Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0987053757
khoagdth@hpu2.edu.vn

HỘI THẢO – TẬP HUẤN PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TƯ DUY NGÔN NGỮ CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

     Thực hiện kế hoạch năm học 2021 - 2022 và chuỗi hoạt động hướng tới Kỉ niệm 25 năm thành lập khoa, ngày 25 tháng 9 năm 2021 khoa Giáo dục Tiểu học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức Hội thảo – Tập huấn với chủ đề: “Phát triển năng lực tư duy ngôn ngữ cho học sinh tiểu học”. Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, học viên, sinh viên và những người quan tâm về lĩnh vực giáo dục tiểu học được cùng nhau trao đổi, chia sẻ, học hỏi…; cùng hướng đến mục đích không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học ngôn ngữ nói chung và tiếng Việt ở bậc tiểu học nói riêng.

     Tham dự Hội thảo - Tập huấn, về phía báo cáo viên có PGS.TS Trần Thị Hiền Lương – Chuyên gia về Chương trình và SGK Tiếng Việt bậc tiểu học. TS Phạm Văn Lam – Chuyên gia Ngôn ngữ học với nhiều nghiên cứu và công bố về lĩnh vực tư duy ngôn ngữ của học sinh tiểu học.

     Khách mời của Hội thảo có các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ nhiều trường Đại học khác nhau, đặc biệt là các trường Đại học Sư phạm có đào tạo chuyên ngành Giáo dục tiểu học. Hội thảo còn có sự tham dự của đông đảo giáo viên đang trực tiếp giảng dạy ở các trường Tiểu học, chuyên viên các Sở, Phòng Giáo dục, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các nhà trường Tiểu học.

     Hội thảo – Tập huấn còn có sự tham dự của toàn thể giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học và một số giảng viên khoa khác của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2; cùng toàn thể học viên thạc sĩ, NCS, sinh viên đang học tập tại khoa Giáo dục Tiểu học của nhà trường.

Hội thảo_tổ văn_1

 Các thành viên tham gia Hội thảo – Tập huấn

     Khai mạc hội thảo, TS.GVCC Nguyễn Thị Tuyết Minh - Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học nhấn mạnh: Trong nhà trường Tiểu học, ngôn ngữ nói chung và môn Tiếng Việt nói riêng giữ vai trò vô cùng quan trọng; bởi mục tiêu của môn học này không chỉ giúp học sinh sử dụng tiếng Việt thành thạo, mà còn là cơ sở để học sinh học tập tốt các môn học và hoạt động giáo dục khác; và rộng hơn nữa, còn giúp các em có thể giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống.

Hội thảo_tổ văn_2

TS.GVCC Nguyễn Thị Tuyết Minh phát biểu khai mạc

     Hội thảo được nghe TS Phạm Văn Lam trình bày về vấn đề: Phát triển năng lực tư duy ngôn ngữ cho học sinh tiểu học với nhiều hàm lượng thông tin khoa học hữu ích. Dựa trên kết quả nghiên cứu đã được công bố qua 16 tập sách, TS Lam đã lí giải rất thuyết phục và thú vị về mối quan hệ thống nhất mà không đồng nhất giữa tư duy và ngôn ngữ; đặc trưng tư duy ngôn ngữ của học sinh tiểu học; quan niệm về giai đoạn vàng trong giáo dục ngôn ngữ và việc áp dụng phương pháp nhằm phát triển năng lực ngôn ngữ và tư duy cho học sinh tiểu học. Nhiều sơ đồ tư duy về mạng từ được TS Lam kiến giải hấp dẫn. Những câu hỏi và băn khoăn của cử tọa cũng được TS Lam cắt nghĩa cụ thể.

Hội thảo_tổ văn_3

Hội thảo_tổ văn_4

Hội thảo_tổ văn_5

Hội thảo_tổ văn_6

Một số hình ảnh trong báo cáo của TS Phạm Văn Lam

     Hội thảo cũng được lắng nghe PGS.TS Trần Thị Hiền Lương trình bày vấn đề: Năng lực tư duy ngôn ngữ của học sinh Tiểu học từ góc nhìn thực tế của một chuyên gia biên soạn SGK Tiếng Việt. Tác giả có những kiến giải hợp lí về việc thông qua các bài học Tiếng Việt cần nâng cao năng lực tư duy cho học sinh. Từ đó, phát triển năng lực sử dụng tiếng Việt, đồng thời vượt ra ngoài  kiến thức tiếng Việt là kiến thức xã hội, hướng các em tới các giá trị chân –thiện – mĩ; giáo dục các em biết trân quý quá khứ, tôn trọng hiện tại, hướng tới tương lai. Những ý kiến trao đổi, thảo luận của đại biểu và sinh viên đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, cởi mở cho Hội thảo.

Hội thảo_tổ văn_7

Hội thảo_tổ văn_8

Hội thảo_tổ văn_9

Một số hình ảnh trong báo cáo của PGS.TS Trần Thị Hiền Lương

      Tựu trung, các báo cáo đều khẳng định: Học sinh ở lứa tuổi tiểu học có sự phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ và tư duy. Vì thế, cần xem đây là giai đoạn vàng để nhà trường tiểu học tạo động lực, sử dụng phương pháp, thiết kế môi trường tương tác, xây dựng nội dung dạy học,…  nhằm tối ưu hóa việc phát triển năng lực tư duy ngôn ngữ cho các em.

       Buổi Hội thảo – Tập huấn đã thành công tốt đẹp sau ba giờ làm việc nghiêm túc và hiệu quả.

Khoa GD Tiểu học

Bài viết khác

0987053757